บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร? กับยุคนี้

ในระยะที่โควิดเข้ามา การก่อสร้างทั่วโลกได้ชะลอตัว อย่างเห็นได้ชัด และการที่ใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้นยังทำให้คนส่วนใหญ่มองเห็นความสำคัญ ของที่อยู่อาศัย จนกระทั่ง เทรนด์การก่อสร้างได้เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้น ความเร็ว จำนวนคนน้อย  งบประมาณจากที่เคยสูงมากก็ลดลง และวัสดุเหลือใช้ให้น้อยที่สุดก็ดูนำมาพิจารณา  และ ทำให้การเติบโต ของ การซ่อมแซม ต่อเติม ที่พักอาศัย เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นเมื่อหลังช่วงโควิดผ่านพ้นไปนั้น ผู้คนเริ่มออกมา ปรับปรุง ที่พัก และ การใช้โครงสร้างเหล็ก (STEEL STRUCTURE) เป็นตัวเลือกแรก ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เนื่องจากรวดเร็ว ง่าย และใช้คนน้อย  งบประมาณไม่บานปลาย ไม่มีเศษวัสดุเลหลือทิ้ง ตอบโจทย์คนสมัยนี้ โดยถ้าแยกข้อดีข้อเสียใบส่วนของบ้านโครงเหล็กจะเห็นได้ชัดขึ้น

ข้อดีของบ้านโครงเหล็ก

 1. งบประมาณไม่บานปลาย เมื่อเทียบทั้งระบบ ราคาถูกกว่า บ้านแบบระบบอื่นๆ เนื่องจากการทำงานของโครงสร้างเหล็กเร็ว มีการคำนวณชัดเจน วัสดุน้อย
 2. ความรวดเร็ว ในการก่อสร้าง ดีกว่าบ้านแบบอื่นๆ บ้านโครงเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าบ้านแบบอื่นๆ เนื่องจากโครงสร้างของบ้านเป็นเหล็กสำเร็จรูป จึงไม่ต้องใช้เวลาในการก่อสร้างโครงสร้างเหมือนบ้านแบบอื่นๆ นอกจากนี้ ขนส่งง่าย และขั้นตอนการก่อสร้าง ไม่ซับซ้อน และติดตั้งง่าย
 3. แข็งแรงทนทาน บ้านโครงเหล็กมีความแข็งแรงทนทานสูง เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง จึงสามารถรับน้ำหนักได้มาก และไม่แตกร้าวหรือเสียหายง่าย นอกจากนี้ บ้านโครงเหล็กยังทนต่อสภาพอากาศได้ดี จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการผุกร่อนหรือแตกร้าว
 4. ปลอดภัย บ้านโครงเหล็กมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องไฟไหม้ นอกจากนี้ บ้านโครงเหล็กยังมีความแข็งแรงทนทานสูง จึงสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี
 5. ดูแลรักษาง่าย บ้านโครงเหล็กดูแลรักษาง่าย เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่ไม่ต้องบำรุงรักษามากนัก เพียงแค่ทาสีใหม่เป็นครั้งคราวก็เพียงพอแล้ว

ข้อเสียของบ้านโครงเหล็ก

 1. ร้อนกว่าบ้านแบบอื่นๆ บ้านโครงเหล็กมักจะร้อนกว่าบ้านแบบอื่นๆ เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่ดูดซับความร้อนได้ดี จึงทำให้บ้านโครงเหล็กมีอุณหภูมิสูงกว่าบ้านแบบอื่นๆ ในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้แทบจะหมดไปเพราะในปัจจุบันนั้นสามารถแก้ไขได้ง่าย ได้โดยการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ที่มีผลิตมาเพื่อบ้านโดยเฉพาะ โดยบ้านแนวประหยัดพลังงานใหม่ๆส่วนใหญ่ก็เริ่มจะใช้โครงสร้างเหล็ก
 2. เสียงดังกว่าบ้านแบบอื่นๆ บ้านโครงเหล็กมักจะเสียงดังกว่าบ้านแบบอื่นๆ เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่สะท้อนเสียงได้ดี จึงทำให้เสียงดังก้องกังวาลภายในบ้าน อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการติดตั้งฉนวนกันเสียง หรือผนังที่มีเทคโนโลยี ลดเสียงก้อง ซึ่งเห็นมากมายในท้องตลาด
 3. บางคนอาจจะคิดว่าบ้านโครงเหล็กจะดูไม่สวยงามเท่าบ้านแบบอื่นๆ เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่ดูแข็งแต่ในปัจจุบัน แบบบ้านโครงสร้างเหล็กสามารถ  ปรับเปลี่ยนรูปทรงและใส่ลาย เช่นลายไม้ ลายอื่นๆ ให้เข้ากับตัวบ้าน หรือแบบโครงเหล็ก ก็สามารถปรับรูปทรงให้เข้ากับสถาปัตย์ ทุกยุค ทุกสมัยได้แล้ว ขึ้นอยู่กับงบประมาณและรูปแบบที่ต้องการ

พื้น Metal Deck

พื้น Metal Deck บางคนอาจจะเรียกว่า STEEL DECK / COMPOSITE STEEL DECK / พื้นลอนเหล็ก นั้น เป็นพื้นสำเร็จรูปที่ทำจากเหล็กรีดเป็นลอน แผ่นพื้นเหล็ก  Metal Deck มักใช้กับบ้านโครงสร้างเหล็กแต่ก็ยังสามารถใช้กับโครงสร้างคอนกรีตได้เช่นกัน เนื่องจากสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วโดย พื้น Metal Deck มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • แข็งแรงทนทาน พื้น Metal Deck มีความแข็งแรงทนทานสูง เนื่องจากเหล็กเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง จึงสามารถรับน้ำหนักได้ดี
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย ระบบพื้น Metal Deck มีราคาที่ถูกกว่าพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เพราะทำงานเร็ว ไม่ต้องใช้พื้นที่จัดเก็บหรือวางแผ่นเยอะ ไม่มีวัสดุเหลือใช้เพราะตัดตามความยาวของคาน
 • ก่อสร้างได้รวดเร็ว พื้น Metal Deck สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว จึงช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้าง
 • แข็งแรงทนทานต่อแผ่นดินไหว พื้น Metal Deck มีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายจากแผ่นดินไหว
 • ไม่มีวัสดุเหลือใช้  จึงช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
 • ลดการรั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นสำเร็จรูป ที่อาจจะวางแล้วมี ช่องว่างระหว่างแผ่นทำให้เกิดน้ำซึมได้
 • จำนวนคนที่ติดตั้งน้อยกว่าแบบอื่น
 • ทำให้โครงสร้างเดิม รับน้ำหนักน้อยลง เหมาะสำหรับ งานต่อเติม ชั้นลอย ระเบียง ดาดฟ้า ซึ่งจะทำให้ลดน้ำหนักโครงสร้างจากระบบอื่นได้ถึง 20%ขึ้นไป

ข้อสรุป

บ้าน อาคาร ที่พักอาศัย หรือโรงงาน ที่เป็น โครงสร้างเหล็ก นั้น สามารถเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการบ้าน ที่งบประมาณไม่บานปลาย ก่อสร้างได้รวดเร็ว และแข็งแรงทนทาน พื้น Metal Deck เป็นพื้นสำเร็จรูปที่สามารถใช้กับบ้านโครงสร้างเหล็กหรือโครงสร้างคอนกรีต เพราะระบบนี้มีมานานทั้งในต่างประเทศและในประเทศ ด้วยข้อดีของระบบนี้เอง ทำให้การใช้แผ่นพื้นแบบ Metal Deck มีแต่แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

บทความที่เกี่ยวข้อง

การพับปลายแผ่นพื้นเหล็กสำเร็จรูป END FOLDED

การพับปลายแผ่นพื้นเหล็กช่วยประหยัดงบ

การพับปลายแผ่นพื้นเหล็กช่วยประหยัดงบ หลังจากติดตั้งแผ่นพื้นเหล็กสำเร็จรูปแบบคอมโพสิท(COMPOSITE STEEL DECK)โดยการวางแผ่นซ้อนทับกัน และมีการยึดแผ่นกับโครงสร้างสำเร็จเรียบร้อยแล้ว  จากนั้นต้องสำรวจความเรียบร้อยของแผ่นว่าบุบ

อ่านต่อ »

มาตรฐานผลิตภัณฑ์แผ่นพื้นเหล็ก CONTEL METAL DECK

มาตรฐานผลิตภัณฑ์แผ่นพื้นเหล็ก CONTEL METAL DECK เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก การเพิ่มขึ้นของอาคารจึงจำเป็นต้องมีการสร้างอย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ »